Có nên uống bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

sat-voi-tre-so-sinh-

Sau 6 tháng, bé cần được bổ sung sắt nhiều hơn. Tại sao lại như vậy? Những thông tin dưới đây có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ.

Trẻ thường không bị thiếu sắt trong 6 tháng đầu?

Điều này hoàn toàn đúng. Ra đời khoẻ mạnh và đang bú mẹ, nên trẻ sẽ có đủ sắt dự trữ trong 6 tháng đầu tiên. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tuỳ thuộc vào cơ địa của từng bé. Sắt trong sữa mẹ không bị “thất thoát” khi hấp thụ, nhưng sữa bò sẽ bị mất một lượng sắt đáng kể.

Trẻ sinh đủ tháng sẽ có hàm lượng sắt dự trữ trong cơ thể cao hơn trẻ sinh thiếu tháng, hàm lượng hemoglobin cũng ổn định hơn trong 6 tháng đầu. Cùng với sắt, hàm lượng vitamin C và lactose ở sữa mẹ cũng cao hơn, nên khá thuận lợi cho quá trình hấp thu sắt của trẻ.

Có nên sử dụng thuốc bổ sung sắt trong 6 tháng đầu?

Sắt trong sữa mẹ được liên kết với protein đặc biệt, giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại như ecoli, salmonella, clostridium, bacteroides, Escherichia, staphylococcus. Hai loại protein trong sữa mẹ là lactoferrin và transferring có tác dụng hấp thu sắt trong đường ruột. Qua đó, có thể ngăn chặn vi khuẩn có hại và đảm bảo cơ thể trẻ hấp thu tối đa lượng sắt trong thực phẩm.

Vì vậy, nếu bổ sung khoáng chất này bằng thuốc trong 6 tháng đầu cho bé, sẽ có nhiều tác dụng xấu như: khiến quá trình hấp thụ sắt giảm xuống, cản trở hấp thu kẽm và đôi khi, làm rối loạn tiêu hoá ở trẻ.

Trẻ nào có nguy cơ bị thiếu sắt?

Nếu thuộc một trong những trường hợp sau, bạn cần cho bé đến bác sĩ để nhận được tư vấn:

– Trẻ sinh non, vì các bé chưa đủ có thời gian để dự trữ sắt từ trong cơ thể mẹ ở những tháng cuối thai kỳ.

– Một số bằng chứng khoa học cho biết, trẻ sinh ra có trọng lượng dưới 3kg dễ có hàm lượng sắt dự trữ sau khi sinh ít hơn trẻ khác.

– Trẻ có mẹ bị bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

– Trẻ uống sữa công thức không được bổ sung sắt trong 1 năm đầu.

Nguồn thực phẩm giàu sắt cho bé:

Từ 6 tháng – 1 tuổi: Sữa mẹ, khoai tây ngọt, nấm rơm, các loại thịt màu đỏ ( thịt bò, thịt gia cầm…), các loại rau lá xanh ( rau chân vịt, củ cải, bồ công anh, cải xoong…), ngũ cốc ( gạo lứt, bánh mỳ đen, kê…)

Sau 1 tuổi: Đậu lăng, đậu phụ, ngũ cốc ( lúa mỳ, bột ngô, bột kiều mạch…), cà chua, hải sản có vỏ ( sò, tôm, trai…), cá ngừ, cá mòi, thịt đỏ động vật và gia cầm, lòng đỏ trứng. Khi bé đã đến tuổi ăn dặm, bạn nên chế biến các thực phẩm, rau củ quả để tăng sự hấp thu sắt cho bé. Bên cạnh đó, cần hạn chế cho bé ăn những thực phẩm khiến giảm hấp thu sắt như củ dền, đậu nành…

Tags: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*